Đoàn Thị Hương chưa được tuyên vô tội – Tin Tức Online

Home / Pháp luật / Đoàn Thị Hương chưa được tuyên vô tội

Đoàn Thị Hương chưa được tuyên vô tội

Bị cáo Đoàn Thị Hương (trái) bị áp giải đến phiên tòa ngày 16.8 – Ảnh: CNN

Hai nữ nghi can, trong đó có công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, trong vụ sát hại người được cho là anh của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un vẫn tiếp tục bị giam giữ cho đến khi luật sư biện hộ bác bỏ được cáo buộc của bên công tố.

Đoàn Thị Hương cùng đồng nghi phạm Siti Aisyah (Indonesia, 25 tuổi) bị cáo buộc bôi chất độc thần kinh VX lên tay và chà lên mặt nạn nhân Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 13.2.2017.

Trong phiên toàn ngày 16.8, thẩm phán Azmi Ariffin xác định bằng chứng được đưa ra tại tòa cho thấy có một âm mưu được lên kế hoạch kỹ giữa hai nữ nghi can với 4 đối tượng người Triều Tiên khác để giết nạn nhân “một cách có hệ thống”. Ông cũng không loại trừ khả năng đây là một vụ ám sát vì mục đích chính trị, nhưng chưa đủ chứng cứ chứng minh điều này.

Luật sự bào chữa cho Đoàn Thị Hương và Aisyah khẳng định thân chủ mình vô tội. Họ bị lừa rằng mình đang tham gia một chương trình chơi khăm trên truyền hình.

Thông qua “nghiên cứu kỹ lưỡng”, thẩm phán Ariffin từ chối lập luận này và đề nghị hai bị cáo bước vào phiên biện hộ để giải thích cho hành động của mình. Quá trình này có thể kéo dài hàng tháng trời.

Bị cáo người Indonessia Siti Aisyah – Ảnh: Reuters.

Gooi Soon Seng, luật sư của nghi can Aisyah, cho biết: “Chúng tôi rất thất vọng với phán quyết đưa ra. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức tại phiên biện hộ”.

Rusdi Kirana, Đại sứ Indonesia tại Malaysia, cũng rất sốc khi tòa tuyên bên công tố chứng minh được các cáo buộc ban đầu chống lại hai bị cáo. Tuy nhiên, ông khẳng định chính quyền Jakarta chấp nhận phán quyết.

Nếu bị kết án có tội, hai nghi phạm nữ này có thể phải đối mặt với án tử hình theo luật Malaysia.

theo CNN, US News& World Report, Channel News Asia