Theo báo Hà Tĩnh, vụ cháy rừng khủng khiếp xảy ra tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vốn đã cơ bản được khống chế vào lúc 8 giờ sáng 30.6. Tuy nhiên, do nắng nóng và gió Tây Nam thổi mạnh làm “hồi sinh” những đám cháy nhỏ, khiến nỗ lực ngăn chặn lửa rừng đến 15 giờ chiều qua (1.7) vẫn còn tiếp diễn. Việc lửa được dập rồi lại bùng cháy vì thời tiết nắng nóng là chuyện không chỉ của riêng Hà Tĩnh mà còn là một loạt tỉnh ở Bắc Trung bộ những ngày gần đây.

Trong lúc cháy rừng diễn biến phức tạp, việc đưa nước lên chữa cháy gặp nhiều khó khăn thì người ta chờ đợi những cơn mưa đến chữa cháy một cách triệt để. Do vậy, khi dự báo thời tiết xuất hiện bản tin về khả năng xuất hiện mưa vào hôm nay (2.7) thì nó được ví von như mưa vàng. Chỉ có điều, niềm vui mưa dập tắt cháy rừng chưa tới thì đã xuất hiện nỗi lo lũ lớn ở miền Trung. Thậm chí, do cháy rừng làm mất thảm thực vật giữ nước sẽ khiến mưa lũ còn nguy hiểm hơn.

Rạng sáng nay, Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương vừa phát đi Cảnh báo: Trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ, từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-5m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt BĐ1, các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh còn dưới BĐ1. Sau thời gian dài nắng nóng, đất bị khô nứt, đặc tính của đất bị phá vỡ và cháy rừng đã xảy ra ở khu vực Bắc miền Trung, bề mặt thảm phủ bị suy giảm, mưa lớn trên diện rộng gây nguy cơ cao xảy ra lũ quét, lũ do nghẽn dòng, lũ bùn, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi phía Bắc, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Ngày 1.7, khi các đám cháy rừng ở Hà Tĩnh còn diễn biến phức tạp thì Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn đã phải thay mặt UBND tỉnh ký ban hành Công điện số 08 /CĐ-UBND ngày 1.7.2019 chỉ đạo các ban, ngành, địa phương, đơn vị về việc chủ động ứng phó vùng áp thấp trên biển và mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: motthegioi.vn