5 loại cá NGẬM đầy thủy ngân và chất độc hại cao nhất, số 1 rất nhiều người vẫn hay mua về nhà – Tin Tức Online

Home / Ăn sạch sống khỏe / 5 loại cá NGẬM đầy thủy ngân và chất độc hại cao nhất, số 1 rất nhiều người vẫn hay mua về nhà

5 loại cá NGẬM đầy thủy ngân và chất độc hại cao nhất, số 1 rất nhiều người vẫn hay mua về nhà

Nhiều người nghĩ: Ăn thịt nuôi tăng trọng, bơm hóa chất nguy hiểm nên ăn cá sẽ an toàn hơn. Tuy nhiên, sự thật là cá cũng không hề đảm bảo như chúng ta mong đợi, nhất là với 5 loài cá sau đây:

Cá trê

Cá trê là loại cá có rất nhiều ở Việt Nam. Loại cá này cũng được nhiều người Việt yêu thích. Thậm chí, cá trê Việt Nam còn được mang đi xuất khẩu nước ngoài. Tuy nhiên, khi xuất khẩu sang Mỹ, người ta đưa đi kiểm tra thì ra kết quả dương tính với chất tim tinh thể và chất xanh Malachite. Vì vậy, Mỹ đã liệt kê cá trê Việt Nam vào danh sách những loại cá siêu bẩn, nên tránh càng xa càng tốt.Cá hồi nuôi

Bình thường, những loại cá hồi tự nhiên sẽ ăn các loại sinh vật có trong môi trường nước. Tuy nhiên, với cá hồi nuôi thì người ta hay sử dụng những loại thức ăn công nghiệp để chúng lớn nhanh và béo. Trong các loại thức ăn này có rất nhiều calo và chất béo bão hòa nhưng lượng khoáng chất chẳng có là bao. Hơn nữa, loại thức ăn này hay bị nhiễm hóa chất công nghiệp nên chứa PCB và ethoxyquin cao.

Có nhiều nguồn tin cho biết chất PCB có liên quan tới ung thư nhưng tính đến hiện nay các nhà khoa học chỉ khẳng định khi vào cơ thể, hợp chất PCB gây tiêu cực đối với sức khỏe con người như làm tê liệt, đau đầu, run rẩy chân tay, hệ sinh sản, phát sinh các khối u…

Ngoài ra, cá hồi còn có thể bị nhiễm những chất độc nư dioxin từ môi trường bên ngoài nữa. Đó là lý do vì sao Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ khuyến cáo mọi người đừng nên ăn cá hồi nuôi.

Loại cá da trơn

Những loại cá da trơn thường có kích thước lớn. Tuy nhiên, để có thể “lớn nhanh như thổi” người nuôi thường sử dụng một số loại hormone tăng trưởng. Loại hormone này không bị tiêu hóa mà sẽ bám vào trong cơ thể cá. Khi đi vào cơ thể, nó có thể gây ra tình trạng dậy thì sớm ở bé gái và khả năng mắc bệnh ung thư cũng cao hơn.

Chú ý: Nếu muốn ăn các loại cá trên, chị em nên lựa chọn những nơi bán hàng uy tín, đảm bảo được nuôi thả sạch sẽ. Tốt nhất không nên ăn quá nhiều để tránh tác động xấu tới sức khỏe.Cá rô phi

Cá rô phi là loại cá có chứa ít axit béo có lợi và tập trung nhiều axit béo có hại. Ăn nhiều cá rô phi sẽ làm tăng cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, loại cá này còn dễ khiến người bị bệnh tim mạch tử vong, người bị hen suyễn và khớp bệnh ngày càng nặng.

Đặc biệt, một số chuyên gia cũng khuyến cáo, cá rô phi là loại cá lưỡng tính. Nếu ăn quá nhiều nó có thể làm mất cân bằng hormone trong cơ thể. Từ đó, xảy ra những biến đổi về giới tính của cơ thể người.

Cá chình

Cá chình là loại cá ăn tạp. Nó thường xuất hiện ở những khu rác thải, khu nông trại, cứ nơi nào càng bẩn, càng nhiều rác cá lại càng béo. Bộ Y tế khuyến cáo, loại cá chình bẩn nhất là loại cá được nhập khẩu từ Mỹ.

Ngoài ra, cá chình sống ngoài đại dương còn ăn tảo đỏ benthic dinoflagelltes hoặc rong biển. Giống tảo này có chứa cigutera cực kì độc hại. Khi đi vào cơ thể người, nhẹ thì nó gây ngộ độc, nhiễm khuẩn đường ruột, nặng thì có thể dẫn tới tử vong tại chỗ.

3 KHÔNG khi ăn cá cần lưu ý ngay tránh nguy hiểm tính mạng

Không nên ăn cá sống

Năm 2004, Hiệp hội Lương thực và Quản lý thuốc Hoa Kỳ đã đưa ra một tư vấn chung về thủy ngân trong cá. Nhiều người lớn cũng có sở thích ăn cá sống, họ cho rằng ăn cá càng tươi càng tốt và cho rằng cá sống là bổ dưỡng nhất. Nhưng trong thực tế đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Nếu ăn cá sống, các kí sinh trùng này sẽ xâm nhập vào cơ thể, gây bất lợi cho gan, làm cho gan bị nhiễm ký sinh trùng, trường hợp nghiêm trọng thậm chí dẫn đến ung thư gan.

Không ăn mật cá

Mật cá thường được dùng là: cá trắm cỏ, cá ét mọi, cá mè hôi và cá hố. Tuy nhiên, sau khi nuốt mật cá từ vài phút đến vài giờ, đa số phải vào bệnh viện cấp cứu. Nặng nhất là suy thận cấp ở đa số bệnh nhân, đều vô niệu (không có nước tiểu) hay thiểu niệu (nước tiểu ít hơn 50 ml/24 giờ), phải chạy thận nhân tạo cấp cứu, có một bệnh nhân tử vong.

Kết quả sinh thiết cho thấy có hoại tử ống thận cấp, cầu thận và mạch máu bình thường. Một số khác bị phù ngoại biên, phù phổi hoặc phù toàn thân. Mật cả hai loại cá trắm đen và trắng đều có chất độc, nếu ăn phải có thể bị ngộ độc nguy hiểm, có thể gây chết người.

Không ăn cá khi đói

Ăn cá khi đói có thể làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra các tổn thương ở mô. Sự tổn thương mô lại chính là nguyên nhân gây ra bệnh gout.

Vì vậy, để tránh nguy cơ mắc bệnh gout, bạn không nên ăn cá lúc đang đói.

Nguồn: Phunutoday